Tq Tuyên Bố Dịch Chuyển Giàn Khoan

Giàn khoan Hải Dương 981 được hai tàu Hải Dương 612 và 613 kéo, với tốc độ dịch chuyển 4 hải lý/giờ, về phía Đông Nam đảo Tri Tôn 25 hải lý.

Theo VTV, lúc 5h30 sáng nay (27/5), TQ đã tiến hành di dời vị trí đặt giàn khoan Hải Dương 981.

Trung Quốc, giàn khoan, Hải Dương 981, đảo Tri Tôn,
Giàn khoan Hải Dương 981 của TQ
Cục Hải sự TQ thông báo qua Đài Hải sự, tỉnh Hải Nam cho biết: Giàn khoan Hải Dương 981 được hai tàu Hải Dương 612 và 613 kéo, với tốc độ dịch chuyển 4 hải lý/giờ, về phía Đông Nam đảo Tri Tôn 25 hải lý.
Đảo Tri Tôn thuộc quần đảo Hoàng Sa của VN. Dự kiến, giàn khoan Hải Dương 981 được TQ dịch chuyển đến vị trí mới trước 10h30 ngày 27/5 và giàn khoan này vẫn nằm sâu trong khu vực thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của VN.

Trao đổi với báo chí, Thiếu tướng Nguyễn Quang Đạm – Tư lệnh Cảnh sát biển VN xác nhận về sự dịch chuyển rõ ràng của giàn khoan 981.

“Giàn khoan 981 có dịch chuyển rõ ràng hơn. Tuy nhiên, có phải dịch chuyển do chủ ý của TQ không vẫn còn đang đánh giá”, ông Đạm nói về diễn biến “hơi khác thường” quanh khu vực giàn khoan hạ đặt trái phép.

Phó cục trưởng Cục Kiểm ngư Hà Lê cũng cho biết, hôm nay sự dịch chuyển của giàn khoan đã rõ ràng hơn. “Nếu với tốc độ dịch chuyển 4 hải lý/giờ như Đài Hải sự của Hải Nam đưa tin thì trong 1 giờ, giàn khoan sẽ di chuyển khoảng hơn 11 km về phía Đông Nam đảo Tri Tôn”, ông nói.

Tuy nhiên, theo ông Hà Lê, hiện nay các lực lượng chức năng vẫn chưa xác định được giàn khoan đã di chuyển được bao xa so với vị trí đặt ban đầu.

“Cuối ngày, chúng tôi sẽ có thông tin chính thức và cụ thể”, ông nói.

Philippines lo ngại TQ đặt giàn khoan vào vùng biển nước này

Ngày 26/5, Tổng thống Philippines Benigno Aquino cảnh báo Bắc Kinh có thể lập lại chiến thuật đưa giàn khoan vào vùng biển đang có tranh chấp và lần này, có thể là trong vùng biển của Philippines, như đã làm với giàn khoan trái phép Hải Dương 981 (Haiyang Shiyou 981) tại vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa VN.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn báo Financial Times, ông Aquino nhận định rằng TQ đang chơi “một trò chơi nguy hiểm và chính sách ngoại giao pháo hạm”, có thể vượt ra ngoài tầm kiểm soát.

Ông cho biết đã nhận được báo cáo về các vụ tàu nghiên cứu, thăm dò của TQ vào gần khu vực dầu lửa Galoc, cách bờ biển đảo Palawan khoảng 60 hải lý.

Hồng Nhìtổng hợp

Bài viết tham khảo nội dung trên wikipedia về hải sản, tôm,

Bạn đang xem bài viết Tq Tuyên Bố Dịch Chuyển Giàn Khoan tại chuyên mục Tin Tức, trên website Hải Sản Tươi Sống Ông Giàu / Vựa Chuyên Hải Sản Tươi Sống Ngon Giá Rẻ, Sỉ TpHCM. Hy vọng bài viết đã giải đáp các thắc mắc về sản phẩm này như: giới thiệu chung, so sánh, hướng dẫn cách sử dụng, giá bao nhiêu, mua ở đâu giá rẻ nhất cùng với các vấn đề liên quan khác. Nếu bạn có nhu cầu tư vấn về sản phẩm cũng như đặt hàng xin vui lòng liên hệ Hotline / Zalo / Facebook. Yêu thích 2673 / Xu hướng 2763 / Tổng 2853 TQ tuyên bố dịch chuyển giàn khoan