Xem Nhiều 4/2024 # Những Loài Cá Hiếm Giúp Làm Chỉ Tự Tiêu Trong Y Học # Top Yêu Thích

Hiện nay trong y học có 2 loại cá đang đóng vai trò rất lớn trong việc giúp làm chỉ tự tiêu. Đối với những loại cá này, giá trị kinh tế của chúng cũng được định giá rất cao nhưng cũng một phần vì chúng khá quý hiếm trong tự nhiên.

Chỉ tự tiêu là gì và công dụng của chúng

Chỉ tự tiêu là một loại chỉ đặc biệt có công dụng rất lớn trong y học. Chỉ tự tiêu đúng như cái tên gọi của nó, nó có khả năng tự hủy sau quá trình phẫu thuật vì khi phẫu thuật cho bệnh nhân có thể cần sử dụng chỉ khâu để cố định hoặc có những công dụng cần thiết trong quá trình phẫu thuật. Tuy nhiên nếu những loại chỉ khâu bình thường có thể gây viêm nhiễm vết mổ nhưng với loại chỉ khâu tự tiêu này sẽ không gây tổn thương đối với mô, giảm thiểu nguy cơ viêm nhiễm vết thương.

Chỉ phẫu thuật tự tiêu polydioxanone

Chỉ phẫu thuật tự tiêu polydioxanone

Các loại cá giúp làm chỉ tự tiêu trong y học

Theo như được biết những thông tin chắc chắn từ ngành y, hiện nay đang có 2 loại cá quý hiếm có bộ phận giúp làm chỉ tự tiêu đó là Cá Sủ vàng và cá Mặt Thỏ (hay còn gọi là Mỹ Nhân Ngư).

Cá Sủ Vàng còn được gọi là cá sủ vây vàng, cá sủ vàng kép hoặc cá thủ. Đây là một loại cá lớn nhất trong nhà họ cá Đù thuộc bộ của cá Vược, kích thước cá có thể lên đến 160cm, nặng trên 120 kg. Cá Sủ Vàng là loại cá cực kỳ quý hiếm có giá trị kinh tế bạc tỷ bởi những công dụng loài cá này vô cùng đặc biệt. Theo GS. TS Mai Đình Yên: “Cá Sủ Vàng là loại cá cực kỳ quý hiếm được xếp vào loại cực kỳ đắt đỏ bởi những tính năng đặc biệt từ bong bóng cá. Thịt cá sủ vàng ăn tươi cũng có mùi vị thơm ngon, bóng cá nếu phơi khô là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao”.  Cá Sủ Vàng sinh sống ở biển nhưng lại có tập tính đến mùa  sinh sản chúng sẽ vào các vùng cửa sông phần nước lợ để cặp đôi và đẻ. Cá con của chúng ngược lên vùng nước ngọt sâu trong đất liền sống và sau khoảng 1 – 2 năm cũng sẽ dần tìm ra biển sinh sống tiếp. Bộ phận quan trọng trên cá Sủ Vàng đắt giá nhất chính là bong bóng cá sủ vàng. Đây là nguyên liệu hữu cơ để sản xuất ra một loại chỉ tự tiêu có ý nghĩa lớn trong y học.

Cá Sủ Vàng có bong bóng dùng làm chỉ tự tiêu trong y học

Cá Sủ Vàng có bong bóng dùng làm chỉ tự tiêu trong y học

Cá Mặt Thỏ (Mỹ Nhân Ngư) cũng là một trong các loại cá có ích trong y học. Thường nếu các bạn là dân sành ăn loại cá này thì khó khi nào bạn mua được cá Mặt Thỏ mà vẫn còn da. Lý do khiến bạn không thể thưởng thức được da cá là bởi vì da cá mặt thỏ rất có giá trị trong y học bởi chúng cũng chứa chất giúp tạo nên chỉ khâu tự thiêu nên chúng được thu mua với giá rất cao. Chính vì vậy, khi thưởng thức cá Mặt Thỏ bạn thường không thể tìm thấy được phần da cá.

Cá Mặt Thỏ có da dùng làm chỉ tự tiêu

Cá Mặt Thỏ có da dùng làm chỉ tự tiêu

Hiện nay tại Việt Nam có 2 loại cá có bộ phận được thu mua dùng làm chỉ khâu tự tiêu là Cá Sủ Vàng (lấy phần bong bóng cá) và Cá Mặt Thỏ (lấy phần da cá). Hai loại cá này tính ra là những loại cá “có công” với ngành y học rất nhiều.

Cùng Chuyên Mục
Bài Viết Trước
Bài Viết Sau