Xem Nhiều 4/2024 # Hà Tĩnh: Sò Lông Biển Dạt Kín Bờ, Trắng Xoá # Top Yêu Thích

Mấy ngày nay, tại biển Thạch Hải (Thạch Hà, Hà Tĩnh) rất nhiều tấn sò lông xô dạt vào bờ biển dày đặc. Người dân địa phương hồ hởi mang bao tải đi vớt “lộc trời”.

Hiện tượng sò lông dạt vào bờ dày đặc mấy ngày qua ở vùng biển Thạch Hà được người dân cho rằng đây là “lộc trời ban” sau sự cố môi trường kéo dài. Số lượng ước tính lên tới hàng chục tấn.

Người dân mang dụng cụ hồ hởi ra biển vớt sò.

Người dân mang dụng cụ hồ hởi ra biển vớt sò.

Ngư dân Nguyễn Thị Lan (xã Thạch Hải) cho biết: Sò trôi dạt vào bờ biển không phải là hiện tượng lạ. Thường lệ, cứ vào tháng 11 âm lịch hàng năm, mỗi khi biển động, sò lông thường bị sóng cuốn vào bờ. Năm nay, số lượng sò dạt vào rất nhiều và người dân vui vẻ kéo nhau đi hốt “lộc trời” để đi bán kiếm thêm thu nhập.

“Rất bất ngờ, năm nay sò lông lại nhiều đến như vậy. Mỗi ngày gia đình tôi vớt lên được khoảng 6 tạ, chỗ thì để bán, chỗ còn lại để cho gia đình ăn. Rất ngon” – ngư dân Nguyễn Văn Tâm hồ hởi nói. Theo ghi nhận của PV Infonet, sò lông dạt vào bờ chất dày khoảng 6cm, trắng cả một bờ biển kéo dài. Sau khi vớt lên, người dân đưa lên bờ cách đó khoảng vài mét, dùng các dụng cụ sơ chế ngay tại chỗ. Gia đình bà Trần Thị Hương đã huy động cả 3 người trong gia đình đưa thau, xô chậu ra bãi biển Quỳnh Viên vớt mỗi ngày được 5-7 tạ sò lông, sau đó đưa lên rửa sạch và sơ chế ngay tại bãi biển bán cho các nhà hàng.

Sò lông là món hải sản ngon, bổ nên gia đình dành ăn dần, còn một ít đem bán. Giá sò lông bán ra thị trường dao động từ 20.000-30.000 đồng/kg – bà Hường cho biết.

so-long-dat-bo

Năm nay, số lượng rất nhiều, người dân vui vẻ kéo nhau đi hốt “lộc trời” để đi bán kiếm thêm thu nhập. Ngày 20/12, ông Nguyễn Hải Lý, Chủ tịch UBND xã Thạch Hải cho biết: “Sò lông còn sống trôi dạt vào bờ, ghi nhận tại bãi biển Thạch Hải mấy ngày qua là hiện tượng tự nhiên bình thường. Sò lông là hải sản có giá trị kinh tế cao nên người dân ở đây rất vui mừng và họ nói đây là “lộc biển” ban tặng. Những năm trước có gia đình thu nhập hàng chục triệu đồng nhờ sò lông dạt vào bờ này.”

Ông Nguyễn Viết Nhật, Phó Phòng NNPTNT huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) cho biết: “Hiện tượng sò dạt vào bờ biển cũng thường xảy ra. Nhưng thời điểm này sò dạt vào bờ nhiều và còn sống nên người dân hồ hởi ra vớt về bán. Đây là hải sản sống ở tầng đáy cho thấy môi trường biển đã thật sự ổn định. Tuy nhiên, để an toàn cho người sử dụng phòng nông nghiệp sẽ phối hợp với cơ quan y tế xuống lấy mẫu kiểm tra giúp người dân yên tâm sử dụng “lộc biển” này”, ông Nhật cho biết.

(Theo Mỹ Hoa – Infonet)

Cùng Chuyên Mục
Bài Viết Trước
Bài Viết Sau