Xem Nhiều 12/2023 # Đường Đi Của 145,4 Tấn Chất Thải Nguy Hại Formosa # Top Yêu Thích

Sáng 16-7, ông Võ Tá Đinh, Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Hà Tĩnh, cho biết Công ty TNHH Môi trường Phú Hà đã đưa hơn 145 tấn chất thải nguy hại của Formosa ra Phú Thọ xử lý.

Cũng theo ông Đinh, qua làm việc với Công ty Formosa Hà Tĩnh, đơn vị này khẳng định từng ký hợp đồng thuê Công ty Phú Hà chi nhánh Hà Tĩnh vận chuyển, xử lý 145,4 tấn chất thải nguy hại.

“Theo báo cáo của giám đốc Công ty Phú Hà, đơn vị này nói đã đưa số chất thải này về Phú Thọ xử lý” – ông Đinh cho biết.

Đường đi của 145,4 tấn chất thải nguy hại Formosa - 1

Chất bùn thải của Formosa được chôn lấp ở Kỳ Anh. Ảnh: VIẾT LONG

Thế nhưng khi trả lời báo chí, Công ty Phú Hà lại bác bỏ, cho rằng không hề có hợp đồng trên.

Cho đến tận sáng nay (16-7), ông Hoàng Chí Thức – Giám đốc Công ty TNHH Môi trường Phú Hà (trụ sở ở huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) mới thừa nhận thông tin từ Sở TN&MT về đường đi của chất thải là chính xác. Hiện số chất thải này đang được tập trung ở Phú Thọ.

Ông này giải thích thêm: “Nhưng tôi khẳng định trong đó không có bùn thải, không có dịch thải lỏng mà chỉ là vỏ thùng phuy trước đó đựng hóa chất. Tuy nhiên, theo quy định của pháp luật, vỏ thùng phuy đó là chất thải nguy hại, tỉ lệ nguy hại trong đó chỉ 3%” – ông Thức nói.

Ông Thức lý giải con số 145,4 tấn chất thải nguy hại là trọng lượng của các thùng phuy rỗng.

Ông Đinh thông tin thêm, chiều 15-7, Viện Công nghệ môi trường thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Công nghệ Việt Nam đã gửi số liệu phân tích mẫu chất thải từ dự án Formosa Hà Tĩnh chôn lấp ở trang trại phường Kỳ Trinh, thị xã Kỳ Anh. “Viện mới chuyển số liệu nhưng chưa có kết luận nên chưa công bố được” – ông Đinh nói.

Ngoài ra, về sự cố tràn dầu hơn 1 triệu kg vào đầu tháng 4-2015 từ dự án Formosa ra ngoài, ông Đinh cho biết ngắn gọn: “Sự việc này chúng tôi nắm được và xử lý, báo cáo rồi…”.

Trước đó, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hà Tĩnh thông tin ban đầu về vụ việc chôn chất thải của Formosa ở phường Kỳ Trinh. Công ty Formosa Hà Tĩnh thừa nhận họ đã ký hợp đồng với Công ty Phú Hà thuê vận chuyển, xử lý 145,5 tấn chất thải nguy hại từ tháng 8-2015 đến nay.

Theo Viết Long (Pháp luật TPHCM)

Cùng Chuyên Mục
Bài Viết Trước
Bài Viết Sau