Xem Nhiều 2/2024 # Bão, Áp Thấp… Mang “Lộc” Đến Cho Ngư Dân # Top Yêu Thích

Dân trí Sau khi những cơn bão xuất hiện ở phía Đông Bắc Biển Đông (bão số 5, số 6), ngư dân các tỉnh Nam Trung Bộ như Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa… đánh bắt ở vùng biển Trường Sa bất ngờ trúng đậm luồng cá ngừ sọc dưa, với mỗi tàu đạt trung bình 20-30 tấn/chuyến.

Sáng nay 10/10, hàng loạt tàu cá của các tỉnh Nam Trung Bộ lần lượt cập cảng cá Hòn Rớ (TP Nha Trang) sau chuyến biển kéo dài 15-20 ngày đêm. Các tàu về bờ sớm lần này đa phần làm nghề lưới vây đánh bắt cá ngừ sọc dưa ở tầng nổi, một số tàu hành nghề câu cá ngừ đại dương.

Theo ghi nhận của PV Dân trí, chuyến biển này bà con ngư dân trúng đậm hơn tháng trước do luồng cá “di chuyển nhiều” sau khi có bão xuất hiện ở vùng biển phía Bắc.

Một trong những tàu cá đánh bắt cá ngừ sọc dưa trúng đậm là tàu cá số hiệu BĐ-96614-TS của ngư dân Đỗ Văn Rân (huyện Hoài Nhơn, Bình Định). Ông Rân cho biết, tàu đánh bắt 20 ngày quanh một số đảo ở vùng biển Trường Sa như đảo Đá Đông, đảo Thuyền Chài…

Sau chuyến biển, tàu ông Rân trúng 40 tấn cá ngừ sọc dưa, với giá dao động 19.000-20.000 đồng/kg. Sau khi trừ chi phí nhiên nhiệu, thực phẩm… tàu ông Rân lãi 300-400 triệu đồng.

“Tháng này đánh được hơn tháng trước nên anh em cũng rất phấn khởi. Mỗi bạn thuyền dự trù sẽ được chia 10-15 triệu đồng sau chuyến này”, ông Rân nói như reo. Theo ông Rân, qua điện đàm trên biển, ông nắm được thông tin những tàu bạn cùng đánh bắt nghề vây cá ngừ sọc dưa ở vùng biển Trường Sa, cũng trúng đậm loại cá này, đạt trung bình 20-25 tấn/tàu.

Cũng trong sáng cùng ngày, một số tàu câu cá ngừ đại dương ở Hoàng Sa, Trường Sa đã về bờ sớm. Các chủ tàu cho biết, chuyến này cũng “nhỉnh” hơn tháng trước do dòng cá di chuyển nhiều. Như tàu cá số hiệu KH-97878-TS của ngư dân Đặng Tám (xã Phước Đồng, TP Nha Trang) đánh bắt được hơn 30 con cá ngừ đại dương, ước đạt hơn 1 tấn. Ông Tám cho hay, chuyến này đánh bắt quanh một số đảo Đá Đông, Đá Lát… thuộc vùng biển Trường Sa. “Tháng trước, tàu chúng tôi lỗ hơn 60 triệu đồng nhưng chuyến này đã có lãi”, ông Tám nói.

Một tàu cá khác đánh bắt được nhiều cá ngừ đại dương hơn là tàu KH-97227-TS của ngư dân Trần Văn Quận (xã Phước Đồng, TP Nha Trang). Sau chuyến biển, tàu ông Quận đánh bắt được 45 con cá ngừ đại dương, đạt hơn 2 tấn. Sau khi trừ chi phí, tàu ông lãi gần 100 triệu đồng. Theo tìm hiểu của PV Dân trí, hiện giá cá ngừ đại dương đạt 90.000 đồng/kg, giảm 5.000-8.000 đồng/kg so với các tháng trước khiến ngư dân thất thu không nhỏ.

Ông Thân Văn Hợi, Phó Ban quản lý cảng cá Hòn Rớ (TP Nha Trang), cho biết, hiện mỗi ngày có 10-15 tàu đánh bắt xa bờ cập cảng. Hiện chưa có thống kê cụ thể nhưng ghi nhận các tàu đánh bắt cá ngừ sọc dưa trúng đậm hơn so với các tháng trước, hiện giá cá này cũng ổn định. Theo ông Hợi, trong những ngày tới, hàng loạt tàu sẽ tiếp tục cập cảng sau chuyến biển dài.

Nói về việc ngư dân Nam Trung Bộ bất ngờ trúng “lộc” do có bão ở khu vực Đông Bắc Biển Đông, trao đổi với PV Dân trí, ông Võ Khắc Én, Chi cục phó Chi Cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản tỉnh Khánh Hòa, cho biết, thông thường khi có sự thay đổi về thời tiết thì ngư dân sẽ đánh bắt sẽ “rủng rỉnh” hơn.

“Trước cơn bão hay sau cơn bão, trước áp thấp hay sau áp thấp thì cá nó chạy nên ngư dân khai thác có hơn. Đó là kinh nghiệm từ xưa đến giờ. Các cơn bão vừa rồi thì Khánh Hòa, Phú Yên… mức độ ảnh hưởng không bao nhiêu”, ông Én cho biết.

Theo Chi Cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản tỉnh Khánh Hòa, hiện trên địa bàn tỉnh này có 450 tàu cá chuyên đánh bắt ở vùng biển xa, bao gồm cả vùng biển Hoàng Sa, Trường Sa. Trong đó, hơn 210 tàu cá đánh bắt cá ngừ đại dương, chuyên hành nghề ở ngoài khơi. Một số hình ảnh ngư dân Nam Trung Bộ trúng “lộc” sau bão, áp thấp, sáng 10/10.

Cá Ngừ Trường Sa được đưa lên cảng để bán

Cá Ngừ Trường Sa được đưa lên cảng để bán

Hoạt động vận chuyển cá ở cảng Hòn Rớ (TP Nha Trang) nhộn nhịp

Hoạt động vận chuyển cá ở cảng Hòn Rớ (TP Nha Trang) nhộn nhịp

 

Cá bắt được nhiều hơn vì di chuyển nhanh

Cá bắt được nhiều hơn vì di chuyển nhanh

 

Cá thu hoạch được từ bão, áp thấp

Cá thu hoạch được từ bão, áp thấp

 

Cá Ngừ Trường Sa được vận chuyển lên khoan tàu

Cá Ngừ Trường Sa được vận chuyển lên khoan tàu

 

Cá Ngừ Trường Sa nặng hơn nửa tạ

Cá Ngừ Trường Sa nặng hơn nửa tạ

 

img-9567-1476090710178

Viết Hảo (Theo Dân Trí)

Cùng Chuyên Mục
Bài Viết Trước
Bài Viết Sau